Home Kinh doanh Người đàn ông giàu lên nhanh chóng từ những cây gỗ mục

Người đàn ông giàu lên nhanh chóng từ những cây gỗ mục

35
SHARE

Trong khi dân làng ra thành phố mưu sinh, anh Liu (Trung Quốc) bám trụ vào ngọn núi quê hương, cuối cùng thành công với nghề trồng nấm vàng.

Liu Zhiping đang sinh sống ở một ngôi làng thuộc Lược Dương (Hán Trung, Thiểm Tây). Quê hương anh là những ngọn núi cao, rậm rạp, đất nông nghiệp khan hiếm, người dân sống chủ yếu bằng nghề nuôi ong, trồng thảo mộc, nhặt một số mặt hàng trên núi để bán, còn lại đại đa số ra các thành phố lớn mưu sinh. Liu Zhiping đang sinh sống ở một ngôi làng thuộc Lược Dương (Hán Trung, Thiểm Tây). Quê hương anh là những ngọn núi cao, rậm rạp, đất nông nghiệp khan hiếm, người dân sống chủ yếu bằng nghề nuôi ong, trồng thảo mộc, nhặt một số mặt hàng trên núi để bán, còn lại đại đa số ra các thành phố lớn mưu sinh.

Liu là số ít người trung niên ở lại quê hương. Mặc dù ít chữ, song Liu rất ham học hỏi. Anh biết ngọn núi quê mình là một kho báu vô tận và chưa biết cách để khai phá. Trước đây người dân dùng bạch đàn nuôi nấm đen, song giá trị không cao. Một lần Liu biết được nấm vàng đang được thị trường ưa chuộng, giá rất cao, hơn thế nấm vàng giàu chất dinh dưỡng, được dùng như một loại thuốc.

Nhìn thấy triển vọng, Liu đi học công nghệ nuôi nấm vàng và quay về quê thử nghiệm. Ban đầu anh dùng một lán gỗ nhỏ để thử, kiểm soát chặt chẽ nhiệt độ, độ ẩm và quan sát sự thay đổi của các khúc gỗ. Khi những nụ nấm vàng nhú lên, Liu biết mình đã thành công.

Liu dùng tất cả tiền tiết kiệm của gia đình và vay mượn làm 8 nhà kính cùng lúc, tổng cộng 8.000 m2. Anh thu thập 15.000 khúc gỗ bạch đàn mục đặt trong đó với giá rất thấp. Chẳng mấy chốc các khúc gỗ đầy nụ vàng, Liu hạnh phúc, chờ ngày thu hoạch.

Mỗi kỳ thu hoạch nấm vàng, những người thu mua tìm đến tận trang trại của Liu. Thu nhập hàng năm của anh hiện lên đến một triệu tệ (3,45 tỷ đồng). Dân làng ban đầu nghi ngờ về cách làm của Liu, đến khi thấy những khúc gỗ ra nấm thì mọi người khâm phục anh. Giờ đây nhiều người quay trở về quê hương học hỏi Liu. Chính quyền cũng đang nhân rộng mô hình trồng nấm vàng để thoát nghèo cho quê hương.

Nguồn: Bảo Nhiên

SHARE